Tin du lịch

Lối đi cho du lịch Việt Nam

Đối với một đất nước có nhiều lợi thế về cảnh quan, tiềm năng phát triển du lịch như Việt Nam (VN) được kỳ vọng sẽ mang lại cho du lịch trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn thời gian tiếp theo không phải là quá xa.
> Tại sao đi du lịch Việt Nam giảm giá vẫn mất khách hàng?
> Xúc tiến du lịch Việt Nam tại hội chợ du lịch quốc tế tại Đức
> Lễ ra mắt của các ấn phẩm du lịch Việt Nam – Tiềm năng và cơ hội đầu tư

Tuy nhiên, với sự lộn xộn hiện tại, ngành công nghiệp dành riêng cho những lo âu. Chúng tôi cần phải nhìn thấy số lượng tốt của du khách, doanh thu công bố mức tăng hàng năm hoặc một sự thay đổi thực sự cho ngành du lịch?

Dự kiến ​​…

Theo quy hoạch tổng thể và chiến lược phát triển du lịch VN đến năm 2020, tầm nhìn 2030 đã được ban hành, du lịch sẽ trở thành một ngành kinh tế quan trọng trong năm 2020 và 2030 VN trở thành quốc gia phát triển du lịch.

Theo đó, năm 2020, VN sẽ nhận được khoảng 10,5 triệu du khách nước ngoài, tăng khoảng 7% / năm; Tổng doanh thu đạt 372.000 tỷ đồng, tương đương với 18,5 tỷ USD, chiếm khoảng 7% GDP. Đến năm 2030 sẽ thu hút khoảng 18 triệu lượt khách quốc tế, tăng 5,2%; Tổng doanh thu đạt 708,000 tỷ đồng; tương đương với US $ 35200000000; 7,5% của GDP.
loidinaodulichvietnam
Du khách nước ngoài đến thăm hồ Ba Bể (Bắc).

Theo các chuyên gia kinh tế, lĩnh vực được coi là một ngành kinh tế trọng điểm góp ít nhất 10% vào GDP của cả nước. Với tiềm năng là có và nằm trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương – điểm nóng tăng trưởng của pick quốc tế của thế giới, VN là không có lý do để hy vọng rằng du lịch sẽ là một ngành kinh tế trọng điểm, đóng một vai trò tích cực đối với sự phát triển kinh tế trong tương lai.

Hiện nay, có số liệu thống kê cho thấy du lịch đóng góp khoảng 5% GDP nhưng theo ông Vũ Thế Bình, Chủ tịch Travel VN, người có nhiều năm làm việc trong ngành du lịch về vai trò của quản lý ngành, du lịch tự nhiên thực sự chỉ đóng góp khoảng 2% -3% GDP. Bỏ qua những con số, không cần phải tuân thủ các tiêu chuẩn quy định, ngành công nghiệp du lịch muốn khẳng định vai trò quan trọng, nó cũng có thể được “sắc nét”!

Với nhiều doanh nghiệp du lịch, “sắc nét” hoặc “chỉ”, ngành du lịch VN vẫn còn phải phát triển trong những năm tới. Điều quan trọng là làm thế nào phát triển sẽ thay đổi để phá vỡ thông qua hoặc chỉ lướt, hài lòng với sự tăng trưởng ở mức một con số thấp, khoảng 5% -7% / năm?

Nhìn vào đầu tư và tăng trưởng của nhiều nước trong khu vực ASEAN, cả trong các nước tiên tiến như Thái Lan, Malaysia, Singapore và du lịch VN đi sau, du lịch Campuchia, Lào … cũng đều thấy được sự chắc chắn.

Với 28,8 triệu người, Malaysia đã đón hơn 25 triệu du khách nước ngoài; 65.400.000 người ở Thái Lan cũng đã chào đón 22 triệu khách du lịch quốc tế; 13,3 triệu người, Campuchia chào đón 3,5 triệu khách quốc tế; với 5,2 triệu dân, 2,5 triệu lượt khách đón Lào trên thế giới; VN cũng có gần 90 triệu USD, với sự ưu đãi của thiên nhiên quá nhiều, có rất nhiều di sản nhưng tại sao chỉ có 6,8 triệu khách quốc tế đến VN?

… Và thực tế

Những người cống hiến cho ngành du lịch VN trở nên mất kiên nhẫn khi nhìn xung quanh ở các nước láng giềng, họ đang ngày càng chuyên nghiệp hơn trong việc đầu tư, khai thác và thu hút khách du lịch. Nhiều người cho rằng, ngành công nghiệp du lịch ở Campuchia, Lào đi sau nhưng đã học và thực hiện một cách nhanh chóng, sẽ vượt qua VN du lịch trong tương lai.

Cambodia
Nhiều người cho rằng, ngành công nghiệp du lịch ở Campuchia, Lào đi sau nhưng đã học và thực hiện một cách nhanh chóng, sẽ vượt qua VN du lịch trong tương lai.

Du lịch VN có thể di chuyển, thay đổi, nhưng quá chậm và mọi thứ vẫn còn quá ngổn ngang, không đồng bộ, xuyên suốt, khó chữa là không đủ để thuyết phục họ, niềm tin vào một sự thay đổi thực sự trong ngành công nghiệp.

Trong những năm qua, các doanh nghiệp du lịch hét ưu đãi cần thiết cho xe ô tô nhập khẩu, vận chuyển khách du lịch được tính thuế tăng gần gấp đôi để giảm chi phí của các tour du lịch gia tăng cạnh tranh, ngành giao thông để chủ động giảm các sản phẩm thời gian sử dụng các loại xe này từ 20 năm đến 10 năm! Mua giá cao nhưng tròn khấu hao ngắn hơn thì ai dám đầu tư? Vòng luẩn quẩn của sự phát triển du lịch là thế!

Ông Tao Văn Nghệ, Giám đốc điều hành khách sạn Rex, Chủ tịch Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết khách sạn, giá khách sạn 5 sao trên trung bình trong thành phố hiện nay là khoảng 150 USD / ngày, chất lượng dịch vụ và khá cạnh tranh, giá phòng của VN còn thấp hơn khác các nước trong khu vực.

Đây là một yếu tố tích cực cho du lịch VN nhưng để thu hút du khách nhiều hơn và cải thiện VN “một loại không trở lại” sẽ đòi hỏi sự tham gia và hợp tác của nhiều lĩnh vực xã hội. Những gì chúng ta cần là để thu hút nhiều hơn số lượng khách du lịch đến từ các thị trường có chi tiêu cao hơn.

Trong nhiều năm qua, VN nói nhiều đến công tác thống kê, đó là cơ sở để chúng ta biết sự thật, nhưng không phải là ước tính, 70% du khách quốc tế đến VN “một loại không trở lại” là đúng hay oan của ngành du lịch VN?

Halong Bay Vietnam
Vịnh Hạ Long, Việt Nam

Theo Tổng cục Thống kê, khách quốc tế đến VN chi tiêu khoảng 105 USD / người / ngày theo tour trọn gói. Ngoài ra, họ chi tiêu khoảng 62 USD / ngày, thêm vào tiền cho du lịch mua sắm. Nói một cách dễ hiểu, khách quốc tế đến VN dành khoảng 62USD lên / người / ngày.

Ngành công nghiệp du lịch Thái Lan là rất chuyên nghiệp khi họ cập nhật nhanh chóng, thông tin từng sự kiện du lịch, gửi đến các nhà báo nước ngoài để thúc đẩy. Họ có thống kê chi tiết cho từng thị trường, khách Mỹ tới Thái Lan để chi tiêu khoảng 150 USD / ngày, du khách đến Trung Quốc, Ấn Độ là 152 USD / ngày … Thái Lan không có Tết nhưng họ Tết vẫn tạo ra để thu hút một lượng lớn du khách đến từ VN, Hồng Kông, Trung Quốc để đi du lịch vào dịp này.

Và họ thông báo có bao nhiều chuyến bay, với khoảng cách nhiều khởi hành từ đất nước Thái Lan vào dịp này. Vì vậy, để nói rằng, các số liệu thống kê đóng một vai trò quan trọng trong việc định hướng và phát triển để phát triển một chiến lược cho từng sản phẩm và thị trường …

Nhắc đến du lịch, “sắc nét” hay không, hầu hết các công ty, những người tham gia vào các hiệp hội ngành công nghiệp du lịch không phải là lạc quan và cho rằng khách du lịch muốn “sắc nét” thực sự phải thay đổi rất nhiều, cả về chính sách, công nghệ và nguồn nhân lực có thể breakout trì trệ hiện nay.

Xem thêm: Du lịch Ninh Chữ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *