Tin du lịch

Khám phá du lịch cộng đồng ở Vân Long

Một vài năm trước đây, nhiều du khách đến Ninh Bình để chiêm ngưỡng vẻ đẹp trẻ quyến rũ cũng như dịch vụ du lịch thưởng thức homestay độc đáo tại bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long.
> Yunlong thú vị và hấp dẫn “homestay”
> Nhà thờ Phát Diệm Độc đáo
> Trở về Tam Cốc

Từ Hà Nội, theo quốc lộ 1 khoảng 90km về phía nam đến ngã ba Gián Khẩu, rẽ phải theo Tỉnh lộ 477 gần 8km thì rẽ phải lần nữa để đi đến 2 km, du khách sẽ đến bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long.

Khám phá du lịch cộng đồng ở Vân Long
Với diện tích hơn 3.000ha, được lan truyền trên 7 trang web: Gia Hưng, Liên Sơn, Gia Hòa, Gia Lập, Tân Gia, Gia Thanh và chủ yếu ở huyện Gia Vân, Gia Viễn, Vân Long là khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước lớn nhất khu vực Bắc Bộ. Nó giống như một bức tranh thủy mặc gương đá vôi ngày vào các nước trong xanh.

Dân đá vôi ở đây được đặt tên theo hình dạng đặc trưng của từng khối núi như núi Sách Vàng, núi Hòm Sách, Table Rock Mountain, Mountain Cat Scratch, núi Cô Tiên, … Trong trái tim của núi đá này 32 hang động tính năng làm đẹp như hang động Cá, hang Bóng, Turtle Cave, Bãi biển Cave, Bát Valley Cave …, Đặc biệt, trên các vách đá chạm khắc hình ảnh thú vị như một hình người cầm rìu cổ xưa trong một tay, một cây cung và mũi tên; một nhóm người nắm tay nhau và nhảy múa …

du lịch Ninh Chữ

Người ta tự hỏi như du khách bình thường sẽ không nhìn thấy những hình ảnh này, nhưng nếu tưới trên đá, hình ảnh sẽ xuất hiện rõ ràng.

Vân Long cũng như khách du lịch “không bay sóng” bởi những cánh buồm ở các khu vực được bảo vệ sẽ nhìn thấy bề mặt nước mịn như một tấm gương.

van long3
Các hệ sinh thái rừng ở Vân Long rất đa dạng với khoảng 722 loài thực vật, trong đó có 687 loài thực vật bậc cao, 35 loài thực vật thủy sinh, đặc biệt là với 8 loài được liệt kê trong Sách đỏ Việt Nam (tripod, hoa đặt, tuế lá rộng vẫn bổi tối, hát, đi bộ, mã tiền, hoa tán); 39 loài động vật, trong đó có 12 loài động vật quý hiếm (gấu, sơn dương, cu li lớn, khỉ đỏ, cầy vằn, báo gấm, báo … đặc biệt là loài voọc mông trắng); 38 loài ếch, nhái, bò sát, trong đó có chín loài bò sát có tên trong Sách đỏ Việt Nam (rắn hổ mang chúa, thằn lằn hoa, trăn đất, rắn chuột, rắn sọc đầu đỏ); 100 loài chim. Vào mùa khô, Vân Long là các trang web của nhiều loài chim di cư trú đông từ phía bắc như đại bàng Bonelli, diệc xám, cò ngàng lớn, le le, bơ, cò trắng, vạc …

Cùng với phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp của nó, Vân Long còn có nhiều giá trị lịch sử và văn hóa, chẳng hạn như các đền thờ và các chất lỏng, Hoa Lư, đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng, đền Thánh Nguyễn … bản sắc văn hóa độc đáo của các cộng đồng với nhau trong khu vực đồng bằng sông Hồng. Vì vậy, Văn Long đáp ứng các yếu tố để phát triển du lịch cộng đồng.

Kể từ đầu năm 2005, với sự giúp đỡ của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Ninh Bình, Gia Văn – nhà của hơn 5.300 người, đã đi tiên phong trong việc phát triển các mô hình đồng du lịch dựa vào cộng đồng tại Vân Long. Theo đó, bên cạnh những sinh kế chính là trồng lúa, hoa màu, gia súc, gia cầm, người dân ở đây cũng có thêm việc làm thêm cung cấp các dịch vụ du lịch, từ việc tổ chức tiếp để giới thiệu và quảng bá các giá trị tự nhiên, văn hóa độc đáo cho khách địa phương.

van long4

Vì vậy, du khách đến đây, ngoài cơ hội để trải nghiệm cuộc sống hàng ngày và những người dân bản địa như mua sắm, nấu ăn, xay xát gạo, giã gạo, đào bới, tát nước với xô Casino, Bucket dây thừng, vó cất, cua móc trong bunds, chiến đấu , ngủ trong một cổ khung gỗ, mặt đất …, có cơ hội tham gia các tour du lịch bằng xe trâu, xe bò để tham quan các cảnh làng miền Nam, Mỗi xuồng chiêm ngưỡng vẻ đẹp trẻ quyến rũ trong bảo tồn thiên nhiên Vân Long …

Hiện nay, Gia Vân phát triển mô hình này trên quy mô lớn nhằm tối ưu khai thác tiềm năng và thế mạnh của du lịch địa phương. Ban đầu, các cơ quan chức năng đã thực hiện tốt công việc của việc đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường; Hợp tác kỹ thuật với Sở Du lịch, Trung tâm Xúc tiến Du lịch tỉnh Ninh Bình tổ chức các khóa đào tạo về kiến ​​thức du lịch, văn hóa ứng xử với khách du lịch cho người dân; phối hợp với các tổ chức xúc tiến điều hành du lịch, quảng bá du lịch địa phương. Bên cạnh đó, Hiệp hội cho người cao tuổi đi đầu trong phong trào trồng cây xanh, cây cảnh để tạo cảnh quan môi trường du lịch xanh, sạch, đẹp …

Với hình thức du lịch này là chính phủ mới và nhân dân Gia Vân, trong tương lai, Vân Long sẽ trở thành một điểm đến du lịch sinh thái, đại diện cộng đồng tại Ninh Bình.

Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Ninh Chữ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *