Điểm tham quan

Thác Chapơr, vẻ đẹp hoang sơ, đầy quyến rũ

Chung quanh bao bọc những ngọn núi xanh, từ xa khoảng 1km đường chim bay nhìn về phía thác, tưởng chừng như một tấm vải lụa trắng khổng lồ thả xuống lưng chừng vách núi. Những thác nước, những dãy núi với hệ thực vật khá phong phú đa dạng đặc trưng của vùng khí hậu ôn đới.Thác nước này vào mùa khô ngày đêm vẫn đổ xuống thung lũng có buôn làng người đồng bào Raglai sinh sống, nước tung trắng xoá trời mây, ẩn mình trong rừng nguyên sơ, hùng vĩ vào mùa mưa nơi miền sơn cước của vùng đất “Bác ái anh hùng” mới vừa được khám phá.

Đó là thác và suối nước mát ChaPơr (theo tiếng gọi của người Raglai – Pơr: Bay; có thể hiểu là “thác nước đang bay”); nằm cách thành phố Phan Rang- Tháp Chàm khoảng 60km về hướng tây bắc, ở độ cao khoảng 500 mét so với mặt nước biển. Rừng tự nhiên Ninh Thuận chiếm diện tích 46,8% so với diện tích toàn tỉnh, tập trung chính ở các huyện Ninh Sơn và Bác ái. Là rừng nguyên sinh, cảnh đẹp sẽ là nơi lý tưởng đang chờ đón du khách tận hưởng phong cảnh thiên nhiên qua những tour du lịch sinh thái rừng.

Ngày 18/02/2009, Tỉnh Ninh Thuận tổ chức Đoàn khảo sát thực địa suối thác Chapơr. Vâng, thác ChaPơr là tên gọi có từ xa xưa mà người dân Raglai thuộc nằm lòng như một huyền sử, kể từ khi khám phá mới được công bố có nhiều tờ báo đã làm mất đi những gì vốn có về tên gọi của dân tộc bản địa như: Cha Pang, Pi a gô… “xin hãy trả lại tên cho ChaPơr”- Già làng Ma Lâm nói.

Sau một ngày đến thực địa, Chủ tịch Hoàng thị Út Lan đã có chỉ đạo Huyện Bác Ái tăng cường công tác quản lý, bảo tồn và phát triển tài nguyên rừng nguyên sinh, bảo vệ môi trường tại khu vực thác ChaPơr nhằm khai thác các hoạt động du lịch sinh thái, triển khai việc đầu tư phát triển điểm du lịch, từng bước trở thành điểm đến lý tưởng của huyện, cũng như của tỉnh Ninh Thuận. Lập Dự án đầu tư cơ sở hạ tầng du lịch tại khu vực này, bao gồm các hạng mục: đường vào suối thác, bãi đỗ xe và các khu vực phụ trợ…định hướng phát triển về lâu dài phục vụ du lịch.

Suối thác Chapơr bắt nguồn từ đầu nguồn rừng phòng hộ thuộc lâm phần do Công ty Lâm nghiệp Tân Tiến quản lý. Là một con suối tự nhiên chưa có sự tác động của con người giữa rừng nguyên sơ, thác nước chảy thẳng đứng từ độ cao trên 50m xuống với bề ngang chân thác rộng 40m; thác nước như một tấm vải lụa trắng nhẹ nhàng phủ lên nhiều tảng đá của vách núi Ma Lâm, hiền hoà róc rách dẫn con nước trong vắt len lỏi tạo thành những ao nước bật thang có diện tích từ vài chục m2, có chỗ như một cái hồ rộng 300 -400 m2 nước trong xanh mát lạnh, độ sâu chỉ qua đầu người một sải tay như hồ bơi thiên tạo, bờ hồ là những gềnh đá phẳng lì nấp dưới tán cây rừng kín đáo, dành đợi con người ham thích khám phá thiên nhiên hoang dã đến ngâm mình thưởng thức dòng nước mát trong ngọt lành.

Thác Cha Pơr nằm trong lâm phần của Công ty Lâm Nghiệp Tân Tiến thuộc địa bàn 2 xã Phước Tiến và Phước Tân của huyện miền núi Bác Ái; đây cũng là điểm nhấn của Dự án OxFam Anh.  Qua khảo sát nơi đây thiên nhiên còn nhiều điều bí hiểm, trên 12ha rừng tự nhiên và rừng phòng hộ có độ che phủ lớn, có nhiều loại cây nguồi mật, thảm thực vật cung cấp mật và phấn để cho loài Ong lấy mật, nên sẽ có nghề nuôi ong trong tương lai gần. Ngoài ra tổ chức Oxfam Anh đã thực hiện hàng lọt Dự án khả thi về đời sống dân sinh nơi này, phát triển những nghề truyền thống của người dân tộc Raglai bản địa càng thêm thu hút sự tò mò của khách du lịch.

Hiện thời đường sá vào thác Cha Pơr mới chỉ là đường “công vụ” nhưng đã có nhiều du khách từ thành phố Hồ Chí Minh, Nha Trang, Bình Thuận và các tỉnh bạn lân cận đặt chân đến tham quan, chụp ảnh ngắm nhìn kỳ quan thiên nhiên ban tặng vừa phát lộ.

Dưới nắng Xuân miền sơn cước Bác ái ấm áp gọi mời, thác Cha Pơr sẽ là một điểm hẹn du lịch sinh thái rừng lý tưởng của quý khách.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *