Điểm tham quan

Thú vị đồi cát Nam Cương, Ninh Thuận

Đồi cát Nam Cương ( Ninh Phước, Ninh Thuận) còn nguyên nét hoang sơ của mình, không như vẻ hoang sơ có bàn tay con người “chạm” vào như các đồi cát Mũi Né (Bình Thuận), Quảng Bình hay Cam Ranh. Chính vì vậy mà đồi cát Nam Cương tạo trong lòng khách du lịch phương xa nhiều niềm hứng khởi.

 Con đường từ thành phố Phan Rang – Tháp Chàm (Ninh Thuận) đến đồi cát Nam Cương khá “vặn vẹo”. Vặn vẹo vì nó, lúc chạy lòng vòng qua những xóm Chăm với những đàn dê, cừu thả rông trên những con đường đất nhỏ với tiếng mõ trên cổ kêu vang lọc cọc ngộ nghĩnh. Vặn vẹo vì khi lên dốc lúc xuống đồi, cảnh quan hai bên đường đẹp đẽ, càng ngoạn mục hơn khi thấp thoáng đâu đó những giàn nho xanh mướt lá khoe những chùm trái đỏ tươi như mời gọi. Chưa hết thỏa mãn mắt nhìn thì đã thấy những đụn cát nhấp nhô đằng phía chân trời bao la một màu xanh ngút ngát của biển khơi.

Theo Hán tự, Nam Cương có nghĩa là vùng đất phía Nam (của thành phố Phan Rang – Tháp Chàm). Bước từng bước chân trên đồi cát cảm nhận ngay sự “ngọt ngào” của hàng trăm hạt cát mịn như nhung ôm ấp bàn chân, níu kéo như gọi mời, lưu luyến. Càng đi sâu vào, lên dốc, xuống đồi, thích thú làm sao khi càng lúc càng thấy chân trời như rộng mở. Và, ô kìa, biển xanh tít tắp phía chân trời với những đàn hải âu tung cánh kiếm mồi trên những đợt sóng bủa vòi trắng xóa phía khơi xa. Rồi, ánh nắng đầu ngày hé dạng phía biển, chiếu những tia sáng đỏ tươi của một rạng đông rực rỡ, đầy kiêu hãnh. Bấy giờ mới thấy những trảng cát nối nhau có nhiều sắc màu lạ lẫm. Đó là những tác phẩm nghệ thuật chỉ có bàn tay tài hoa của tạo hóa mới sáng tạo được, không một họa sĩ kỳ tài nào có thể pha màu đến độ.

Khi Bình minh lên soi rõ những đường cong uyển chuyển của đồi cát cứ sóng sánh ánh lam rồi dần ửng lên trong sắc cam nhạt đó là thời khắc đẹp nhất trong ngày của đồi cát Nam Cương.

Phía Tây Nam của đồi cát nhấp nhô ngọn núi Chà Bang. Chà Bang là ngọn núi nhiều huyền thoại của đồng bào Chăm, cũng như đồi cát Nam Cương. Đồi cát này, khi xưa, những đoàn người Chăm nối nhau băng qua đi về phía biển tìm nguồn sống bằng khai thác cá tôm. Đồi cát Nam Cương trong nắng sáng là vậy, trong ánh hoàng hôn càng thêm “kiêu kỳ”. Nhưng “hết ý” là những đêm trăng sáng vằng vặc, dạo chơi trên đồi cát là kỷ niệm tuyệt thú trần gian. Nhưng thôi, chỉ cần đến với đồi cát vào ban ngày, chỉ nghe tiếng gió thổi vi vu hoặc ào lướt thì sẽ thấy đồi cát làm một cuộc “thiên biến vạn hóa” kỳ thú: lúc có hình này, khi trở thành hình nọ với những nơi lõm khuyết hình lưỡi liềm tuyệt xảo. Đồi cát trải dài mênh mông như dải lụa mơ màng trong nắng gió.

Rộng đến 700ha, đồi cát Nam Cương còn là hang ổ của loài dông. Người địa phương thích thú đến đây săn bắt những con vật sống trong lòng cát này bằng cây leng, cây thuổng đào hang bắt. Được con dông nào, họ cột vào dây dù con đó. Nếu không thì dùng ná (nạng giàn thun). Dù chạy nhanh như gió nhưng những chú dông vô phước này vẫn bị tử thương chỉ với một phát đạn giàn thun. Dông bắt về được chế biến thành nhiều món ngon, đặc sản, chỉ có ở vùng nắng gió và cát này.

Một ngày, thậm chí chỉ một buổi thôi, đến với đồi cát Nam Cương bạn sẽ có nhiều kỷ niệm ngọt ngào trong lòng. Nó sẽ sống mãi trong ký ức muôn đời của bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *