Kinh nghiệm du lịch

Người nuôi giữ văn hóa Chăm bao đời

Bất cứ khi nào một lễ hội Chăm, INRA Jaya gói lên đường và ghi lại nhiều góc nhìn độc đáo để giới thiệu bạn bè đến nền văn hóa truyền thống của đất nước mình.

>>> du lich ninh chu

lễ hội Chăm là chủ đề không chỉ để thu hút các nhà nghiên cứu mà còn nhiều nhiếp ảnh gia, trong đó có Trí Tuệ Phú, con trai của Ninh Thuận hiện đang sống ở Sài Gòn. Các cậu bé, 27 tuổi, thường được gọi bằng ngôn ngữ mà tên Chăm là INRA Jaya.

Bắt đầu làm quen với máy ảnh bán chuyên nghiệp từ năm 2009, ông đã chọn lễ hội được tài Chăm sóc để soạn. Với niềm đam mê nhiếp ảnh và văn hóa Chăm, INRA Jaya hầu như không bỏ qua một lễ hội nào ở Phan Rang.

Chàm có nhiều lễ hội độc đáo như Kate, Ramawan, Po Nai, Rija Nagar, Đảo Bridges, tháp mở ra … Mỗi sự kiện có những đặc điểm như Ka-ing điệu nhảy độc đáo, trang phục rực rỡ của các cán bộ xuất sắc, lễ hy sinh liên tục với bí ẩn sắc thái, thiêng liêng.

Bất cứ khi nào một lễ hội Chăm, INRA Jaya bận rộn trên đường trở về thành phố Phan Rang với xe đạp và máy ảnh ba lô. Chàm là bản địa, các nghệ sĩ được thừa kế từ chất của người cha – INRA nhà thơ Sara, những góc ảnh của các chàng trai luôn luôn đậm màu sắc văn hóa truyền thống.

cham

Núi hoan Nai Cha Bang Po đã diễn ra vào ngày 5 và 6 của lịch. Mọi người đến đây tất cả các nhu cầu sức khỏe, tình yêu, hoặc trẻ em. Lễ với bà bóng Trung tâm múa cổ vũ uyển chuyển, mạnh mẽ và náo nhiệt của tất cả mọi người xung quanh.
Các hoạt động truyền thống diễn ra chăm sóc quanh năm. Trong đó, ông là ấn tượng nhất Đảo Cầu Festival diễn ra ở các cửa sông Mỹ Tường (Ninh Hải, Ninh Thuận).

Sự kiện này được tổ chức trong hai ngày với các nghi lễ múa của cô và hy sinh bóng rất đặc trưng. “Tôi rất ấn tượng với những bí ẩn, phụng vụ thánh và sống trong buổi lễ. Vào ban đêm, mọi người tụ tập để hát, reo nhảy múa dân gian Chăm và vũ điệu thiêng liêng của âm và dương,” ông nói.

Bên cạnh những lễ hội, ông phát hiện ra các điểm tham quan mới trong từng di chuyển. Một trong số đó là những ngọn đồi tím bằng lăng ở Tuy Phong hoặc Cơ Thạch, Bình Thuận. Ông ghi lại tất cả hình ảnh và chia sẻ ngắn gọn về xứ Chàm Incredible mình bằng cách thành lập.

Cùng với những người đam mê nhiếp ảnh, du lịch cũng là sở thích của mình. Cho đến nay, các nhiếp ảnh gia trẻ tuổi đã đặt chân đến Campuchia, Lào, Malaysia, Ấn Độ, Đức, Ý, Pháp, Áo và Thụy Sĩ.

>>> Khám phá văn hóa, tín ngưỡng người Chăm Ninh Thuận

Thông qua các chuyến đi này, ông đã học được nhiều điều và tích lũy nhiều kinh nghiệm trong sáng tác. “Điều này sẽ giúp truyền tải những hình ảnh, quý giá cho tất cả mọi người và bằng cách nào đó giữ chăm sóc sắc đẹp truyền thống có nguy cơ bị xói mòn,” Jaya nói.

Ông lên kế hoạch để sàng lọc thông qua hình ảnh của bạn, có in đậm truyền thống Chăm và tổ chức các cuộc triển lãm nghệ thuật được trưng bày tại Care văn hóa Hani INRA – Mỹ công nghiệp.

Những kỷ niệm buồn nhất của nhà thăm Jaya là trong nhiếp ảnh, ông đã Cà Ná. Khi hoàng hôn đắm lúc tay săn ảnh của sự hài hòa giữa biển xanh, rừng sâu và bầu trời, chàng trai sóng lớn cuốn trôi máy ảnh ba lô khi đứng trên vách đá ven biển.

Hiện nay, ngoài việc chụp ảnh, anh cũng thực hiện các clip nhỏ với những hình ảnh đặc trưng của vùng đất Ninh Thuận như chiên, làng gốm Bàu Trúc nho chín mọng, Mỹ Nghiệp dệt làng, lễ hội, điệu múa truyền thống để giới thiệu và quảng bá văn hóa bản địa truyền thống và dân tộc Chăm. “Tôi muốn giúp mọi người hiểu thêm về Ninh Thuận và dễ dàng đặt chân cho đến khi tất cả các thông tin cẩn thận lấy ra clip này,” anh tâm sự.

Xem thêm: kinh nghiệm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *