Điểm tham quan

Làng Nghề Dệt Thổ Cẩm Mỹ Nghiệp

Làng nghề Mỹ Nghiệp (thuộc thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận, cách thị xã Phan Rang 12km về phía Đông Nam), có tên Chăm là Ca Klaing. Làng nổi tiếng với nghề dệt thổ cẩm có lịch sử phát triển lâu đời. Hiện nay, nghề dệt thổ cẩm đã và đang thu hút nhiều lao động tham gia, tạo ra được những sản phẩm có giá trị được khách hàng trong và ngoài nước ưa thích. 

làng thổ cẩm

Nghề dệt thổ cẩm

Tìm hiểu làng nghề Mỹ Nghiệp

Đến làng nghề Mỹ Nghiệp được tận mắt chứng kiến những người phụ nữ Chăm như những con tằm nhả tơ vàng cần mẫn dệt nên từng tấm thổ cẩm với đủ các loại hoa văn, màu sắc độc đáo, mới thấy hết được sự quý giá của thổ cẩm Chăm Mỹ Nghiệp. Nơi đây hiện có 8 tổ hợp tác dệt thổ cẩm truyền thống với sự tham gia của hàng trăm chị em phụ nữ địa phương đang ngày đêm lao động sản xuất để kịp cho ra những sản phẩm tốt nhất phục vụ du khách gần xa.

Sản phẩm thổ cẩm truyền thống ở làng nghề Mỹ Nghiệp có sức hấp dẫn đặc biệt không chỉ bởi hoa văn sắc sảo, độc đáo, mà còn là sự phong phú, đa dạng về màu sắc, kiểu dáng, chủng loại. Bên cạnh những hoa văn cổ thể hiện sự quý phái, sang trọng như ‘Văn thần đèn’, ‘Siva’, ‘Rồng trời’ hay ‘Văn cổ’, thì ngày nay người làng Mỹ nghiệp còn biết sáng tạo nên những hoa văn mới lạ như ‘Văn con voi’ của người Tây Nguyên, hay ‘Văn hoa mai’ của người Kinh, đồng thời kết hợp các chất liệu mới như sợi tổng hợp, sợi kim tuyến làm ‘Văn cầu vòng’ đủ các sắc màu của đất trời, thật ấn tượng.

khach-nga-du-lich-tham-quan-mua-sam-quan-ao-tai-lang-nghe-det-tho-cam-my-nghiep-phuoc-dan-ninh-phuoc-2-2012-12-12-23-00
Ngày xưa thì việc dệt những tấm áo, cái khăn là chỉ để phục vụ nhu cầu mặc hằng ngày thôi. Ngày nay, xã hội phát triển, nhu cầu sử dụng hàng thổ cẩm ngày một tăng cao. Nên người dân nơi đây chuyển sang xu hướng sản xuất sản phẩm hàng hoá phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng,sản phẩm cũng đa dạng hơn như: túi xách, ví, cà-vạt,…

1-JPG-5080-1388629453

Nơi đây thường vẫn có tổ chức Festival các sản phẩm được dệt tại làng nghề này nhằm giới thiệu và quảng bá các sản phẩm làng nghề với du khách gần xa. Đây là một cơ hội tốt để làng nghề Mỹ Nghiệp có dịp được giới thiệu tới bạn bè, du khách gần xa nét văn hoá đặc sắc của mình, qua đó quảng bá rộng rãi sản phẩm thổ cẩm tới mọi người…..

Theo kinh nghiệm du lịch Ninh Chữ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *