Điểm tham quan

Đến Hang Cọp khám phá thiên nhiên hùng vĩ

Hang Cọp là nơi còn giữ nguyên vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ và bí hiểm của núi rừng thu hút đông đảo du khách đến thăm thú vui chơi. Hang Cọp là địa chỉ du lịch xanh dành cho những ai yêu thích khám phá thiên nhiên và văn hóa của đồng bào Raglai bản địa gắn với nhiều truyền thuyết dân gian.

Du khách khởi hành bằng ô tô từ thành phố Phan Rang- Tháp Chàm khoảng 45 phút đến với địa danh Hang Cọp (Gú Rômong- tiếng Raglai). Sau khi dừng xe bên đường liên xã Phước Trung- Phước Đại, du khách cuốc bộ hai cây số theo đường mòn để được tận mắt thưởng ngoạn nét đẹp hoang sơ của đoạn suối Hang Cọp. Gọi “đoạn suối” bởi lẽ nơi đây chỉ là một phần của dòng suối Lô Pa, nguồn nước phục vụ sản xuất, đời sống của hàng ngàn người dân địa phương. Suối Lô Pa là mạch nguồn chính của đập Ô Cam và hồ chứa nước Phước Trung có sức chứa trên 2,3 triệu mét khối nước bảo đảm tưới cho hàng trăm hecta đất canh tác. Suối Lô Pa phát nguyên từ dãy núi Đen có độ cao trên 1000 mét đổ về phía hạ nguồn. Dòng suối nhiều triệu năm “nước chảy đá mòn” tạo thành những hang động kỳ bí được dân gian thêu dệt nên nhiều truyền thuyết làm say đắm lòng người.

Theo những người cao tuổi địa phương cho biết thuở xa xưa vùng đất Phước Trung thường xuyên bị hạn hán. Có người mẹ Raglai tên Lô Pa cầu xin Dàng (trời) ban nước cho dân làng sinh hoạt, sản xuất. Cảm động trước tấm lòng của người mẹ, trời đổ mưa suốt nhiều ngày nước chảy xiết tạo nên dòng suối. Dân làng lấy tên người mẹ Raglai nhân hậu đặt cho dòng suối mát lành. Trên dòng suối có những vũng nước sâu được gọi là vũng Hoa Mai, vũng Bằng Lăng, vũng Cá Sấu, vũng Hang Cọp… Tại vũng Hang Cọp dòng nước len lỏi qua những bậc đá tung bọt trắng xóa tạo nên nét hấp dẫn đặc sắc của suối Lô Pa. Hang Cọp được che chắn bởi những khối đá tự nhiên cao vút tạo nên sự ấm áp. Ngày xưa, cọp thường về đây làm ổ sinh sản bên dòng suối trong mát. Càng đi lên phía thượng nguồn suối Lô Pa càng có nhiều cảnh sắc thiên nhiên đặc sắc. Ở khu vực làng cũ trên núi Đen có tảng đá rộng bằng phẳng còn in rõ dấu chân người dắt trâu đi qua từ thuở khai thiên lập địa…

Đến Hang Cọp, du khách được ngâm mình giữa dòng nước suối mát lành thả hồn thanh thản nghe tiếng chim hót vang rừng. Những tán cây bằng lăng, căm liên, ngành ngạnh trổ bông làm quyến rũ lòng người. Vào những dịp lễ tết, Suối Hang Cọp thu hút đông đảo du khách đến thăm thú, vui chơi.

 Nếu được ngành du lịch đầu tư khai thác, suối Hang Cọp sẽ nằm trong chuỗi du lịch lữ hành khám phá thiên nhiên Phước Bình- Chapơ- suối Lạnh thuộc địa bàn huyện Bác Ái.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *