Điểm du lịch Chăm ít người biết đến tại Ninh Thuận

Ngoài tháp Chàm và làng gốm Bàu Trúc, Ninh Thuận còn nhiều điểm du lịch Chăm hấp dẫn khác đáng để bạn dừng lại, tìm hiểu và sống cùng không gian văn hóa dân tộc đặc sắc này.

1. Bia ký đá chẻ Chung Mỹ

Trên đường ghé tháp Po Rome nổi tiếng ở Ninh Phước, bạn nên dừng chân tham quan di tích bia ký cổ của người Chăm, cách thị trấn Phước Dân 2km về hướng nam. Đến đây, bạn sẽ được nghe người dân tong vùng kể về truyền thuyết con rồng thiêng xuất hiện từ bia ký hóa phép cho Po Klaong Garai từ người xấu xí trở thành chàng trai khôi ngô tuấn tú và trở thành vua Chăm được tôn thờ đến ngày nay.

Tham khảo thêm >>> tour Phan Thiết của công ty Đất Việt Tour tại đây, hoặc liên hệ 1800 6700 để được tư vấn miễn phí về các tour du lịch bạn nhé.

Bia ký đá chẻ Chung Mỹ nằm trên bãi đất trống giữa đồng ruộng, gần quốc lộ 1A, cách thị xã Phan Rang 12km về hướng nam, thuộc làng dệt truyền thống Chung Mỹ, thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước. Là 1 trong những bia ký được khắc chữ Chăm cổ trên tảng đá cao lớn với nội dung ghi lại sự kiện xảy ra trong lịch sử vương quốc Champa tại vùng đất Panduranga (Ninh Thuận – Bình Thuận ngày nay).

2. Núi Chà Bang

Núi Chà Bang thuộc địa phận xã Phước Nam, huyện Ninh Phước cách thành phố Phan Rang 26km về hướng đông nam. Đây là nơi người Chăm thờ cúng nữ thần Po Nai để cầu cho mưa thuận, gió hòa và mùa màng bội thu.

Khách đến đây tham quan, du lịch vào dịp lễ tục Po Nai diễn ra sau lễ hội Rija Nagar tháng 1 hoặc tháng 4 âm lịch. Không chỉ được chiêm ngưỡng những điệu múa nhập đồng của bà bóng, khám phá di tích phong cách thiết kế độc đáo của Linga-Yoni Po Nai mà du khách còn được nghe kể về truyền thuyết công chúa Po Nai xinh đẹp, vì không chịu kết hôn với chàng trai Raglai mà vua cha chỉ định, nàng công chúa đã bỏ trốn lên núi và tu hành tại nơi đây.

3. Núi Đá Trắng

Người Chăm gọi Cek Yang Patao (núi Thần – Vua) là di tích núi Đá Trắng. Do cả ngọn núi bao phủ bởi lớp đá thạch anh trắng nên người dân quanh vùng gọi là núi Đá Trắng. Đến đây, du khách sẽ được nghe kể về những thần thoại kỳ bí xung quanh mỏm núi đá này. Đó là thần thoại cổ xưa về chằn tinh đòi cưới công chúa người Chăm và làm vua xứ Chăm, vua Chăm không chịu đã cho mời hai dũng sĩ là chàng Cao, chàng Thấp đến giao chiến với chằn tinh. Thua cuộc, chằn tinh cầu xin được chết với lễ vật cúng tế là 1 trong những con trâu trắng để ban cho người dân mưa thuận gió hòa, sâu bọ không phá hoại mùa màng.

Từ đó, cứ 7 năm một lần, người Chăm quanh vùng làm lễ cúng tế bằng một con trâu trắng, lễ tế đã trở thành một phong tục rất riêng của người Chăm, làng Đá Trắng nơi đây.

4. Giếng cổ Thành Tín

Di tích thuộc làng Thành Tín, xã Phước Hải, Ninh Phước cách thành phố Phan Rang 4km về phía đông nam. Nơi đây còn tồn tại hai giếng cổ mà người Chăm gọi là “bingun likei” (giếng đực), “bingun kamei” (giếng cái). Nét độc đáo là giếng nước vẫn còn nguyên vẹn và được người dân sử dụng để sinh hoạt hàng ngày, tạo nên nét văn hóa làng đặc sắc.

Người dân rất kiêng cữ, chỉ lấy nước giếng đực để tắm cho thần trong những đợt nghỉ lễ, còn giếng cái được dùng trong sinh hoạt. Giếng nước rất ngọt và trong veo. Vào mùa khô giếng cổ nơi đây là nguồn cung cấp nước chính cho dân làng và người dân quanh vùng.

Giếng cổ Champa được người dân bảo quản cẩn thận. Ảnh: Baoninhthuan
Tham quan những di tích đậm nét truyền thuyết, du khách sẽ được hiểu và biết thêm nhiều điều mới lạ và độc đáo, được xem những vũ điệu Champa nhịp nhàng theo điệu múa quạt, trải nghiệm những nét ẩm thực lạ miệng mà đặc sắc, hòa mình vào những huyền thoại, sự tích đầy hấp dẫn.

-ST-

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *